เริ่มต้น เพาะเห็ด ที่บ้านอย่างไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

เพาะเห็ด

สำหรับคนอยากเริ่ม เพาะเห็ด  ไว้เพื่อการบริโภคในครัวเรือน แบบเศรษฐกิจพอเพียง และยังไม่อยากลงทุนเยอะในการสร้างโรงเรือน เราสามารถใช้วัสดุเหลือใช้ในครัวเรือนมาใช้ให้เกิดประโยชน์คือ โอ่งแตก โอ่งร้าว หรือ วงบ่อ สามารถนำมาเพาะเห็ดได้ จึงได้เกิดวิธีการเพาะเห็ดวงบ่อ ไม่ต้องใช้โรงเรือน แถมได้บริโภคในครัวเรือนอย่างเพียงพอ ได้ เห็ด ที่มีความสด คุณภาพดี และรสชาติอร่อยไม่แพ้การเพาะจากวิธีอื่น.

เพาะเห็ดนางฟ้าในวงบ่อ ใช้อุปกรณอะไรบ้าง

1.วงบ่อ จำนวน 1 ใบ

2.ก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าหรือเห็ดถุงชนิดอื่นๆ จำนวน 20 ก้อน

3.ตาข่ายพรางแสง หรือกระสอบป่าน สำหรับปิดวงบ่อ จำนวน 1 ผืน

4.ไม้ไผ่ตีเป็นตะแกรง ขนาดความกว้าง ยาว ให้พอดีกับขนาด วงบ่อที่เตรียมไว้

5.กรอบไม้ทำฐานรองพื้นวงบ่อ (ด้านนอก)

6.ทรายหยาบ รองพื้นวงบ่อ

7.เชือกฟาง

8.บัวรดน้ำ

ขั้นตอนการ เพาะเห็ด วงบ่อ

1. นำไม้ที่เตรียมไว้สำหรับทำฐานรองวงบ่อด้านนอก มาตีล้อมกรอบเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยให้มีพื้นที่ว่างระหว่างกรอบไม้เพียงพอต่อการวางพื้นที่ผิวของวงบ่อที่จะ วางในแนวนอน ไม่ให้โอ่งกลิ้ง

2.นำวงบ่อมานอนลง จัดหาสถานที่เหมาะๆ ใต้ร่มไม้หรือที่มีร่มเงา ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกขึ้น

3.นำทรายหยาบมาเทรองพื้นโอ่งที่วางไว้ในแนวนอน กะให้มีความหนาประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อกักเก็บความชื้น

4.นำตะแกรงไม้ไผ่ที่เตรียมไว้มาวางด้านในวงบ่อ ทำเป็นแผงสำหรับวางก้อนเชื้อเห็ด โดยให้มีพื้นที่ว่างด้านบนมากกว่าพื้นที่ว่างด้านล่าง

5.นำก้อนเชื้อเห็ดที่ต้องการเพาะมาเรียงไว้จนเต็ม และทำการเปิดดอก ด้วยวิธีการเปิดจุกก้อนเชื้อด้านบน บังคับให้ดอกออกเป็นกระจุกด้านบน ก่อนวางเรียงก้อนเชื้อเห็ดจนเต็ม

6.ปิดปากโอ่งด้วยกระสอบป่านหรือตาข่ายพรางแสง แล้วใช้เชือกผูกยึดกระสอบกับขอบปากโอ่งให้แน่น โดยปล่อยชายกระสอบให้สามารถเปิดขึ้นลงได้

7.รดน้ำบนก้อนเชื้อเห็ด เช้า-กลางวัน-เย็น ถ้าพบว่ากองเห็ดแห้งเกินไป ควรเพิ่มความชื้นโดยใช้กระบอกฉีดน้ำ พ่นน้ำให้เป็นฝอยในวงบ่อ เพื่อเป็นการให้ความชื้นแก่ก้อนเห็ด แล้วปิดปากวงบ่อไว้ดังเดิม

ข้อแนะนำสำหรับการเพาะเห็ดนางฟ้าในวงบ่อ

1.ควรระมัดระวังในช่วงวันที่ 1-3 ถ้าร้อนเกินไป ให้เปิดกระสอบป่านหรือตาข่ายพรางแสงเพื่อระบายความร้อน

2.หลังเพาะประมาณ 1 สัปดาห์ จะเริ่มมองเห็นตุ่มสีขาวเล็กๆ เกิดขึ้นบนก้อนเชื้อเห็ด ในช่วงนี้ต้องระวังเรื่องการรดน้ำ อย่าให้ดอกเห็ดโดนน้ำเป็นอันขาด มิฉะนั้นดอกจะฝ่อและเน่าเสียหาย แต่ยังคงต้องพ่นน้ำให้ความชื้นอยู่ทุกวัน

3.ประมาณ 7-10 วัน เห็ดจะออกดอกเก็บรับประทานได้ สามารถเก็บดอกเห็ดมารับประทานได้แล้วทุกวัน จนกว่าดอกเห็ดจะหมดไป ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน

4.น้ำที่ใช้สำหรับการรดก้อนเชื้อเห็ดจะต้องเป็นน้ำที่จืด มีค่า pH เป็นกลาง ไม่มีคลอรีนเจือปน เรื่องน้ำที่ใช้รดก้อนเห็ดนั้นสำคัญมาก ถ้าน้ำกร่อยหรือเค็มจะส่งผลให้เห็ดไม่ออกดอก

5.น้ำที่ดีที่สุดคือ น้ำฝน หรือจะใช้น้ำประปาที่ผ่านการขจัดคลอรีนออกแล้วก็ได้ผลดีเช่นกัน (การรองน้ำประปาตากแดดทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน จะช่วยขจัดคลอรีนออกไปได้)

ใส่ความเห็น

G-NE0MT5XGT8